พฤติกรรมการเล่นหุ้นแบบไหน ที่ทำให้คุณเจ๊ง

เราต่างเคยได้ยินกันมาจนติดหูว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจ” หรือประโยคตัดพ้ออื่นๆเช่น ตลาดหุ้น ก็เหมือนบ่อน เหมือนการพนัน และอื่นๆอีกมากมาย แต่ทำไมถึงฟังดูน่ากลัว และไม่ปลอดภัยที่จะลงทุนเงินของเราลงไปในนั้นเลยล่ะ เราลองมาดูพฤติกรรมหลักๆที่ทำให้เรา “เสีย” ในการเล่นหุ้นกัน

1 – เล่นหุ้นแบบเล่นการเว็บพนัน – มีหลายคน ที่เข้ามาเล่นหุ้นแล้วหวังว่าจะรวยทางลัด อยากได้กำไรเร็วๆ ซื้อขายบ่อยๆ และคิดว่าการซื้ดขายหุ้นเหมือนเล่นการพนัน ไม่ขึ้นก็ลง และหวังพึ่งดวงมากกว่าเหตุผลและหลักการรองรับ
แน่นอนว่าหากลงทุนด้วยวิธีคิดแบบนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ตลาดหุ้นหรอก จะนำเงินไปลงที่ไหนก็ล้วนมีความเสี่ยงที่สูงและมีสิทธิ์เจ๊งโดยไม่รู้ที่มาที่ไปได้ง่ายๆเลย ถ้ามันง่ายขนาดนั้น คนทั่วโลกก็คงจะรวยกันหมดแล้วล่ะ

2 – ขาดความรู้ ความเข้าใจ – ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ จะสาารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นมากๆ แต่ก็ยังคงมีคนมากมายที่เล่นหุ้นทั้งๆที่ขาดความรู้ความเข้าใจ แม้แต่ในเรื่องกลไกตลาดพื้นฐานของตลาดหุ้น ชอบซื้อหุ้นที่ตัวเองไม่รู้จัก เช่นไม่ทราบว่าหุ้นของบริษัทที่ตัวเองซื้อคือบริษัทอะไร ทำกิจการอะไร มีจุดเด่นจุดด้อยในเรื่องใด อาจะเพียงแค่เห็นว่าหุ้นตัวนั้นเป็นสีเขียว และกลัวจะตกรอบรถ จึงได้ทำการซื้อแบบผิดๆ แล้วมารู้อีกทีก็ถือหุ้นที่ราคาสูงเกินไป และมาขายตอนที่ขาดทุนไปแล้ว

3 – เล่นหุ้นตามคนอื่น – จริงๆมันไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไร ถ้าเกิดคุณจะซื้อหุ้นตามคนอื่น หรือตามคำแนะนำของมาร์เกตติ้งหรือโบรกเกอร์ แต่การเชื่อคำแนะนำของคนอื่นโดยที่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลสมทบ คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเขานั้นหลอกคุณหรือไม่ เพราะอย่าลืมว่ามาร์เกตติ้งจะได้ค่าธรรมเนียมจากการที่คุณซื้อหรือขายหุ้น ไม่ว่าคุณจะได้หรือจะเสีย

นอกจาก3ข้อที่กล่าวมาแล้ว ในคุณท่องไว้เสมอว่าเงินที่นำมาลงทุน เป็นเงินของคุณเอง คุณควรต้องโดยมีหลักการรองรับทั้งด้านบทวิเคราะห์ต่างๆ รวมถึงข้อมูลเชิงสถิติ ซึ่งแน่นอนว่าคงไม่มีอะไรที่ทำให้คุณไม่พลาดเลย แต่นั่นก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนย่อยยับออกไปได้ เชื่อเถอะครับ แค่คุณเลี่ยงการทำสิ่งที่กล่าวมาได้ คุณก็ชนะนักลงทุนอีกหลายๆคนในตลาดแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *