วิกฤติต้มยำกุ้ง อาจใกล้ตัวกว่าที่คิด

เราคิดกันว่าเราควรต้องสำรองเงินสดไว้ยามฉุกเฉินกี่เดือนของรายได้กันบ้างล่ะ 3เดือน 6เดือน หรือเป็นปี  แต่รู้ไหมว่าคนส่วนใหญ่บนโลกใบนี้มีเงินสดสำรองไว้ไม่ถึง 3 เดือน ไม่ต้องนับถึงคนที่หาเช้ากินค่ำและคนไร้บ้านด้วยนะ แล้วเราจะทำยังไงดี ถ้าเกิดว่าเศรษฐกิจยังคงถดถอยลงไปเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้เริ่มจะเห็นภาพได้ง่ายขึ้นทุกวันๆ ภาวะเช่นนี้อาจนำไปสู่ Great Depression ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตก็เป็นได้

ตัวเลขบัญชีเงินฝากธนาคารของคนไทยล่าสุด เดือนมกราคม 2563 ประเทศไทยมีบัญชีเงินฝากจำนวน 101.5 ล้านบัญชี แต่ว่า 87% ของบัญชีทั้งหมด มีเงินฝากไม่เกิน 50,000 บาทเท่านั้น ซึ่งหมายความว่า หากพวกเขาไม่มีรายได้เข้ามาเพิ่ม จะต้องใช้เงิน 50,000 นั้นใช้ชีวิตต่อ แล้วจะได้กี่เดือนกัน
และเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ประเทศไทย แต่กำลังเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก ตัวเลขจำนวนผู้ว่างงานสัปดาห์ล่าสุดของสหรัฐอเมริกาพุ่งแตะ 3.3 ล้านคน เป็นจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์ตั้งแต่มีการบันทึกสถิตินี้มาอย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐสั่งปิดร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า จำนวนมาก ซึ่งมันจะแตกต่างจากครั้งก่อนๆที่การว่างงานมันเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ ดังนั้นถ้ารัฐบาลอนุญาตให้กลับมาเปิดร้านอีกครั้ง การว่างงานก็น่าจะลดลง แต่คำถามที่สำคัญคือ ธุรกิจที่หยุดชะงักทั่วโลก มันจะเป็นแบบนี้อีกนานแค่ไหน

อาจจะโชคดีที่โคโรนาไวรัสมาเกิดในปี 2020 ปีที่ระบบการแจกเงินของรัฐบาลไทยมีความพร้อมในระดับหนึ่งและก็น่าจะเป็นโชคดีชั้นที่ 2 ที่ไทยเคยเจอกับวิกฤติต้มยำกุ้งมาก่อน ทำให้ที่ผ่านมารัฐบาลในแต่ละยุคไม่กล้าสร้างหนี้สาธารณะมาก เพราะเมื่อไหร่ที่ก่อหนี้ก็จะมีฝ่ายตรงข้ามเอาประเด็นนี้มาโจมตี โดยปัจจุบันหนี้สาธารณะของประเทศไทยอยู่ที่ระดับ 41% ของ GDP ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วทั่วไป

สหรัฐอเมริกา มีหนี้สาธารณะ 107% ของ GDP, ญี่ปุ่น 238% ของ GDP และฝรั่งเศส 98% ของ GDP

แต่ลำพังการใช้นโยบายการเงิน หรือ อัตราดอกเบี้ยต่ำ คงไม่เพียงพอ เพราะตอนนี้ดอกเบี้ยนโยบายก็อยู่ในระดับที่ 0.75% ซึ่งต่ำสุดในประวัติศาสตร์แล้ว และล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ใหม่ว่า ปีนี้เศรษฐกิจไทยจะมี GDP -5.3% จากเดิม 2.8% ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติในเร็วๆนี้หรือไม่ หรือจะมีการระบาดระลอก2 หรือการกลายพันธุ์ของเชื้อโรคขึ้นมาอีก ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น ก็เตรียมตัวรับมือวิกฤติเศรษฐกิจที่หนักหนาพอๆกับยุคต้มยำกุ้งกันได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *