พื้นฐานการลงทุน สำหรับมือใหม่

คนรอบตัวหลายๆคนหรืออาจจะรวมถึงตัวคุณด้วย ที่น่าจะอยากเริ่มต้นลงทุนในหุ้น หรือการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ แต่ก็มีปัญหาหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กลัวขาดทุน, ไม่ชอบตัวเลข และ ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน เราลองมาดูกันว่า “ความรู้และความเข้าใจในการลงทุนที่ถูกต้อง” นั้นมีความสำคัญขนาดไหน วันนี้จะให้มาลองดูกันว่า เคล็ดไม่ลับการลงทุน ที่เป็นพื้นฐานสำหรับมือใหม่นั้นมีอะไรบ้าง

1 – ลงทุนในตัวเอง – “การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนในตัวคุณเอง” เป็นคำกล่าวยอดฮิตของนักลงทุนสายเน้นคุณค่า (Value Investor) ระดับตำนานของโลก อย่างปู่วอร์เรน บัฟเฟต ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มลงสนามจริง จงลงทุนในความรู้ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อคอร์สเรียนแพงๆ แค่หาเรียนฟรีตามโซเชียลมีเดีย อ่านจากหนังสือดีๆก็พอแล้ว นอกจากนี้ การลงทุนในตัวเองยังรวมไปถึง การลงทุนในสุขภาพด้วย เนื่องจากสุขภาพดี จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการลงทุน

2 – รู้จักตัวเอง – แน่นอนว่าการลงทุนล้วนต้องการกำไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมุ่งเอากำไรสูงสุดเพียงอย่างเดียว สิ่งที่จำเป็นคุณต้องรู้ก่อนเป็นอันดับแรกเลยก็คือ เป้าหมายในการลงทุนต้องชัดเจน เช่นต้องการลงทุนเพื่อเกษียณ, ต้องการเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือ เป็นต้น เมื่อคุณรู้เป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจนแล้ว ก็จะสามารถเลือกแนวทางและวิธีการลงทุนได้อย่างเหมาะสมได้
อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือต้องรู้ตัวเองว่า “รับความเสี่ยงได้แค่ไหน” อย่ามองแต่ที่กำไรเพียงอย่างเดียว จนลืมคิดถึงความเสี่ยงที่เรารับได้ ผลที่ตามมาอาจร้ายแรงกว่าที่เราคาดคิด จนถึงหมดตัวหรือล้างพอร์ตเลยก็เป็นได้

3 – ใช้เงินเย็น – การลงทุนในหุ้นนั้นมี “ความเสี่ยง” เหมือนกับ คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริงฝากขั้นต่ำ100 เงินที่จะนำมาลงทุนควรเป็น “เงินเย็น” พูดง่ายๆ ก็คือ เงินที่คุณไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเงินก้อนที่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคุณ หรือสามารถเสียไปโดยที่ไม่เดือดร้อน หากคุณนำเงินที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตไปลงทุน นอกจากนี้ แนะนำว่าอย่าเพิ่งใช้เงินกู้ หรือ Leverage ในการเล่นหุ้น เพราะต้องมีภาระทั้งดอกเบี้ย และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะเมื่อคุณขาดทุนหนักๆ จะทำให้เราเป็นหนี้ตามมาอีกด้วย

4 – รู้จักสินทรัพย์ที่จะลงทุน – ก่อนอื่นต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างคำว่า “เล่นหุ้น” กับ “การลงทุนในหุ้น” ซะก่อน โดยคำว่า “เล่นหุ้น” นั้น มักจะหมายถึงการเล่นเก็งกำไรในระยะสั้นๆ จากส่วนต่างราคาหุ้น ส่วน “การลงทุนในหุ้น” จะเน้นไปที่การลงทุนระยะยาว มองที่พื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก ขอแนะนำให้เริ่มต้นลงทุนระยะยาวเป็นลำดับแรก อย่าเพิ่งไปเล่น “เก็งกำไร” เพราะโดยสถิติแล้วส่วนใหญ่มักจะจบไม่สวยนัก
การลงทุนในหุ้นตัวไหน คุณจำเป็นต้องทราบก่อนว่า หุ้นตัวนั้นประกอบธุรกิจอะไร ผลการดำเนินงาน และเทรนในอนาคตเป็นอย่างไร ข้อมูล บทวิเคราะห์ ข่าว ผู้บริหาร วิสัยทัศน์ และอื่นๆ อีกมากมาย

5 – รักษาทุน – วอร์เรน บัฟเฟต เคยกล่าวไว้ว่า “กฎการลงทุนมี 2 ข้อ ข้อแรกคืออย่าขาดทุน ข้อสองคืออย่าลืมกฎข้อแรก” วิธีการลงทุนที่ดีที่สุด คือ “อย่าขาดทุน” ในช่วงแรกๆ อย่าเพิ่งโฟกัสที่กำไรเป็นหลัก เนื่องจากความหวังที่อยากจะได้กำไรสูงๆ จะทำให้เกิดความโลภ จนบางครั้งทำให้เกิดการตัดสินใจที่ผิดพลาดได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่คุณต้องถามตัวเองเสมอคือ “เราจะลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้อย่างไร”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *